Van (Van / Vòi) là một thiết bị cơ học điều khiển lưu lượng (chất lỏng) và áp suất trong một hệ thống hoặc quá trình bằng cách mở, đóng, giảm hoặc tăng lưu lượng. Chúng là thành phần quan trọng của hệ thống đường ống dẫn chất lỏng, khí, hơi nước, bùn, v.v.

Ví dụ, khi bạn bật vòi nước để đánh răng, bạn mở vòi nước cho phép nước có áp suất thoát ra khỏi đường ống. Tương tự như vậy, khi bạn xả bồn cầu, bạn mở hai van: một (xi phông) cho phép nước thoát ra để làm rỗng chậu và một (gọi là van bi hoặc van bi) để đổ thêm nước vào bồn chứa sẵn sàng cho lần xả tiếp theo. .

Ngoài ra còn có van đóng mở, dòng nước được điều chỉnh từ áp suất cao đến áp suất thấp, điều này sẽ giúp quá trình lưu chuyển chất lỏng trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn.

Van là một công cụ có chức năng điều chỉnh lưu lượng hoặc thể tích của nước, van không chỉ dùng để điều chỉnh lượng nước. Một cách rộng rãi hơn, công cụ này được sử dụng để điều chỉnh áp suất khí, v.v.

Bởi vì công cụ này không chỉ được sử dụng để điều tiết nước, van này có một số loại cùng với các chức năng tương ứng của chúng. Vì đối với loại van này có rất nhiều hình dạng và chủng loại được tạo ra để khắc phục nhiều loại vấn đề khác nhau.

Đặc biệt là vấn đề liên quan đến dòng chảy của nước trong đường ống. Mỗi loại van ống đều có những chức năng và khả năng riêng.

Chức năng chính của van

Trong phần này, chúng ta sẽ biết các chức năng nói chung. Sau đây là chức năng của van:

  1. Dừng và chạy luồng.
  2. Giảm và tăng lưu lượng.
  3. Kiểm soát hướng dòng chảy.
  4. Điều chỉnh áp suất dòng chảy của quá trình.
  5. Giảm áp suất nhất định cho hệ thống ống.

Có rất nhiều kiểu dáng, chủng loại và mô hình, với các ứng dụng công nghiệp khác nhau. Tất cả đều đáp ứng một hoặc nhiều chức năng được xác định ở trên. Van là vật dụng đắt tiền, và điều quan trọng là van kitz đúng được chỉ định cho chức năng của nó và phải được làm bằng vật liệu phù hợp cho chất lỏng quá trình.

Bất kể loại nào, tất cả các van đều có các bộ phận cơ bản sau: thân, nắp ca-pô, phần trang trí (các yếu tố bên trong), bộ truyền động và bộ phận đóng gói. Các cơ sở của van được minh họa trong hình bên phải.